Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Hải Phòng: Nghi vấn cán bộ ăn chặn hàng trăm triệu đồng tiền chính sách

Bước đầu, lãnh đạo xã An Tiến (huyện An Lão) thừa nhận cán bộ làm sai, thiếu trách nhiệm và yêu cầu bỏ tiền chi trả đủ cho các trường hợp thiếu sót.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/chinh-tri-xa-hoi/hai-phong-nghi-van-can-bo-an-chan-hang-tram-trieu-dong-tien-chinh-sach-d110254.html

Theo một số hộ gia đình chính sách tại xã An Tiến (huyện An Lão) phản ánh, cán bộ chính sách xã An Tiến là ông Phạm Văn Tân đã ký chữ ký giả của những gia đình chính sách để chiếm đoạt tiền chính sách của những người có công. Họ cho rằng, ông Tân đã lấy của các gia đình chính sách lên tới hàng trăm triệu đồng từ nhiều năm nay.

UBND xã An Tiến, nơi xảy ra sự việc

Khi trao đổi với PV, một lãnh đạo UBND xã An Tiến khẳng định: “Việc ông này có làm giả chữ ký để lĩnh tiền hay không thì còn chưa rõ. Xã đã đối chứng một số chữ ký thì thấy là đúng người được hưởng, nhưng sai phạm là có, có 2 trường hợp ông Tân đã “quên” không lập danh sách. Việc này ông ấy phải đền là rõ ràng”.

Tuy nhiên, theo phản ánh từ trường hợp của chị A (xã An Tiến), mẹ chị là liệt sỹ. Hơn 3 năm nay gia đình không được nhận phụ cấp và chế độ theo quy định. Gia đình đã đến UBND xã An Tiến và người trả lời là ông Phạm Văn Tân. Ông Tân khẳng định người nhà chị A. đã ký nhận tiền, nhưng người nhà chị A. cho rằng đó là chữ ký giả. Bị truy, cuối cùng vị cán bộ này xin lỗi và gửi trả toàn bộ số tiền đã lĩnh cho gia đình chị A.

Tương tự, bà Phạm Thị Thơm (người được hưởng chế độ mẹ liệt sĩ đi nghỉ dưỡng) cũng không thấy xã thanh toán tiêu chuẩn nghỉ dưỡng nên thắc mắc. Thấy vậy, ông Đồng Văn Luận, con trai bà Phạm Thị Thơm đã làm đơn phản ánh sự việc tới chính quyền xã An Tiến. Cùng với ông Luận, nhiều trường hợp khác như gia đình ông Vương Q.T, bà Trần Thị Chải, ông Trần Văn Hải (xã An Tiến)... cũng bị "quên" không chi trả chế độ và kiến nghị lên xã.

Sau khi người dân có tố cáo, chính quyền xã An Tiến đã xác minh thêm 9 gia đình có công khác nghi bị ông Tân ăn chặn tiền. Hiện ông Tân đã phải khắc phục 16,6 triệu đồng.

Trước sự việc này, ông Bùi Văn Bút - Chủ tịch UBND xã An Tiến thừa nhận: "Để xảy ra thiếu sót này, chúng tôi đánh giá sơ bộ là do nghiệp vụ của ông Phạm Văn Tân còn non kém, thiếu trách nhiệm trong công việc. Chúng tôi đã yêu cầu ông Phạm Văn Tân phải đến tận nhà bà Chải và ông Hải để xin lỗi và tự đền tiền cho họ. Về nghi vấn ông Phạm Văn Tân giả mạo chữ ký để ăn chặn tiền chính sách của người có công hay không? việc xác minh không thuộc thẩm quyền của xã".

Để thuận tiện cho quá trình điều tra, UBND xã An Tiến đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác 1 tháng (từ ngày 21/10) với ông Phạm Văn Tân, cán bộ Chính sách của xã để làm rõ những sai phạm liên quan đến việc “ăn chặn” tiền của các hộ gia đình có công với cách mạng.

Tìm kiếm:✨

  • An Tiến, Phạm Văn Tân, Gửi trả, Chữ ký, Có công, Phụ cấp, Tiền của, Người trả lời, Ký giả, Hải Phòng, Giả, Toàn bộ số tiền, UBND xã An Tiến, Liệt sĩ, Người nhà, Đình chỉ, Hưởng, Nhận tiền, Chính sách, Cán bộ