Thứ Hai, 4 tháng 11, 2019

Báo DĐDN: Tranh chấp tại Cty Công nghệ phẩm Hải Phòng: Dài cổ chờ... vẫn chưa 'hạ hồi phân giải'

Trong lúc chờ giải quyết tranh chấp 'kỳ án thế kỷ' tại Công ty Công nghệ phẩm Hải Phòng, bà Đặng Thị Hồng Hải đã cho người sang 'đòi' lại công ty của mình.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/dai-co-cho-phan-xu-doanh-nghiep-tu-xu-160696.html

Sai 1 ly…

Ngày 24/12/2018, Phòng Đăng ký kinh doanh (ĐKKD), Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ĐKDN) thay đổi lần thứ 4 đối với Công ty CP công nghệ phẩm Hải Phòng. Theo đó, người đại diện pháp luật là bà Đặng Thị Hồng Hải.

Tuy nhiên, phía các cổ đông đã không đồng tình với nội dung thay đổi Giấy chứng nhận ĐKKD trước đó vì cho rằng trái luật.

Hiện trường vụ đòi lại công ty

Sau khi tham vấn các cơ quan chức năng, ngày 30/1/2019 Phòng ĐKKD (Sở KHĐT Hải Phòng) ban hành Thông báo số 07/TB/ĐKKD về việc hủy nội dung đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 24/12/2018 và khôi phục nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 3 ngày 1/6/2010 đối với Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng. Theo đó, bà Nguyễn Thị Tuyết Len vẫn là Giám đốc – người đại diện pháp luật của Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng.

Mâu thuẫn vốn dĩ đã kéo dài nhiều năm trước đó giữa hai nhóm cổ đông (nhóm cổ đông cũ và nhóm cổ đông mới là bà Đặng Thị Hồng Hải) nay lại được nhân lên. Sau thời gian dài cổ chờ phân xử từ các cơ quan chức năng không được, ngày 29/10/2019 bà Đặng Thị Hồng Hải đến trụ sở Công ty CP Công nghệ phẩm (84-86 Điện Biên Phủ, Hải Phòng)… đòi lại công ty.

Được biết, vụ xung đột là phía bà Hải “đòi” lại công ty của mình và một phía là các cán bộ công nhân viên cho rằng bà Hải là “ăn cướp”. Đã có những xô xát xảy ra giữa hai bên. Rất may, lực lượng an ninh đã có mặt kịp thời để can thiệp nên không dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

…đi cả thập kỷ

Năm 2011, bà Đặng Thị Hồng Hải được HĐQT Công ty Công nghệ phẩm bầu làm giám đốc thay bà Nguyễn Thị Tuyết Len. Tuy nhiên, sự việc này đã gặp sự phản đối của bà Len cũng như các cổ đông cũ của công ty. Sau đó, tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông công ty ngày 28/5/2013, Đại hội đồng cổ đông đã phê chuẩn việc bổ nhiệm đối với bà Đặng Thị Hồng Hải.

Cán bộ 2 công ty "biểu tình" tại Sở KHĐT Hải Phòng

Không đồng ý với quyết định của Đại hội đồng cổ đông, bà Nguyễn Thị Tuyết Len khởi kiện yêu cầu hủy nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông. Tuy nhiên, tại bản án sơ thẩm năm 2013, TAND TP Hải Phòng bác đơn của bà Len, công nhận hiệu lực của nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông Công ty.

Khi được bầu là giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty, bà Đặng Thị Hồng Hải đã nộp hồ sơ tại Phòng ĐKKD để thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.

Đến ngày 24/12/2018, Phòng ĐKKD - Sở KHĐT Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận ĐKDN thay đổi lần thứ 4 đối với Công ty CP công nghệ phẩm Hải Phòng và người đại diện theo pháp luật làm bà Đặng Thị Hồng Hải – giám đốc.

Cũng chỉ hơn 1 tháng sau khi cấp Giấy chứng nhận ĐKDN thay đổi lần thứ 4, ngày 30/1/2019 Phòng ĐKKD (Sở KHĐT Hải Phòng) lại phải ra Thông báo số 07/TB-ĐKKD về việc hủy nội dung đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 24/12/2018 và khôi phục nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 3 ngày 1/6/2010 đối với Công ty CP Công nghệ phẩm Hải Phòng. Và giám đốc – người đại diện pháp luật công ty vẫn là bà Nguyễn Thị Tuyết Len.

Tại Thông báo số 07/TB-ĐKKD nêu rõ, ngày 29/01/2019 Cục Quản lý ĐKKD – Bộ KHĐT có công văn số 34/ĐKKD–GS hướng dẫn về việc đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật “Trường hợp người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, khi thực hiện thủ tục, người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ trong các giấy tờ chứng thực các nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này, kèo theo các văn bản hợp lệ”.

Do vậy, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở KHĐT Hải Phòng hủy nội dung đăng ký thay đổi lần thứ 4 ngày 24/12/2018 do được cấp không đúng trình tự, thủ tục theo quy định và khôi phục nội dung đăng ký doanh nghiệp lần thứ 3 ngày 01/06/2010 trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đối với Công ty cổ phần công nghệ phẩm Hải Phòng.

Vì chưa “hạ hồi phân giải” nên số phận Công ty Công nghệ phẩm cứ lênh đênh. Hàng trăm công nhân không thể có lương và BHXH do tài khoản ngân hàng bị phong tỏa. Công nghệ phẩm là doanh nghiệp “đình đám” một thời ở Hải Phòng mà giờ chỉ còn lại cái bóng. Đây cũng là mâu thuẫn doanh nghiệp được xem là “kỳ án” ở Hải Phòng.

Lê Linh

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thị Tuyết Len, Đặng Thị Hồng Hải, ĐKKD, Hạ hồi phân giải, Công nghệ phẩm, Kỳ án, Đại hội cổ đông, TAND TP Hải Phòng, Điện Biên Phủ, KHĐT, Hải Phòng, Cổ đông, Bác đơn, Ăn cướp, Phân xử, Giấy chứng nhận, Hợp lệ, Sở kế hoạch và đầu tư, Tranh chấp, Đòi lại