Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Báo VTC: Vạch mặt chiêu trò 'vừa ăn cướp vừa la làng' của các băng nhóm vác dao kiếm đi chiếm đất ở Hải Phòng

Các băng nhóm xã hội đen mang dao kiếm đến chiếm giữ đất của người dân, khi bị ngăn cản chúng sẵn sàng chửi bới, lột đồ ăn vạ, bắt người dân 'cúng' tiền.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/vach-mat-chieu-tro-vua-an-cuop-vua-la-lang-cua-cac-bang-nhom-vac-dao-kiem-di-chiem-dat-o-hai-phong-d501647.html

Thời gian gần đây, người dân phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng) tỏ ra hoang mang, lo lắng trước tình hình an ninh trật tự bất ổn tại địa phương khi hàng loạt băng nhóm xã hội đen ngang nhiên vác dao kiếm đe dọa, cưỡng chiếm đất đai.

Trả lời VTC News, lãnh đạo UBND phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng) cho biết, các nhóm côn đồ chiếm đất giở nhiều thủ đoạn, chiêu trò "vừa ăn cướp vừa la làng" để đe dọa người dân, chống đối chính quyền nhằm chiếm dụng đất đai bất hợp pháp.

Ngang nhiên vác kiếm đi chiếm đất

Khoảng 18h ngày 12/7, một nhóm khoảng 20 người vào khu đất diện tích 116m2 của chị Bùi Thị Trang (SN 1991, phường Đằng Lâm, quận Hải An), tại khu vực mép đường World Bank, cuối khu đất Tái định cư Đằng Lâm 1 (phường Thành Tô), rồi đưa xe máy xúc vào san ủi, lấn chiếm.

Đến khoảng 21h ngày 17/7, tiếp tục có một nhóm người đến khu đất này sử dụng công cụ, phương tiện tháo dỡ toàn bộ 20m2 lán tôn có sẵn do chị Trang dựng từ trước và dựng lên một lán tôn mới với diện tích khoảng 30m2.

Hai bên hành lang Tuyến Đại lộ Đông Tây (qua phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng) mở ra đang là 'miếng mồi béo bở' cho các băng nhóm xã hội có mưu đồ cưỡng chiếm đất đai trái phép.

Tiếp đó, khoảng 20h ngày 16/7, một nhóm khoảng 30 người đưa xe máy xúc, cọc tre vào đóng tại khu đất tiếp giáp với đường World Bank (bên phải đường vào cổng Sư đoàn 371) do Quân chủng Phòng không không quân quản lý.

Khi bị lực lượng tuần tra canh gác của đơn vị phát hiện, ngăn chặn, yêu cầu dừng việc đóng cọc tre trái phép trong khu đất quốc phòng, nhóm người này không chấp hành và còn có lời lẽ thách thức.

Khi các lực lượng Công an quận, Công an phường và UBND phường Thành Tô xuống phối hợp giải quyết thì nhóm người này mới chịu dừng việc đóng cọc và rút phương tiện, cọc tre ra khỏi hiện trường.

Chưa dừng lại ở đó, tối 18/7, tiếp tục có một nhóm người đến khu vực đất của chị Nguyễn Thị Hồng Vân tại khu vực mép đường WorldBank, cuối khu đất Tái định cư Đằng Lâm 1, phường Thành Tô (cạnh khu đất chị Bùi Thị Trang) tự ý dựng hàng rào tôn quây khu đất.

Trong các ngày 15 - 16/8, anh Bùi Văn Kiệm (SN 1970) và anh Trần Thanh Hải (SN 1973) đang xây dựng trên 2 lô đất số 45 và 46 (nằm cạnh tuyến đường 7/3, phía sau tiếp giáp với với đường World Bank) được Sư đoàn 371 phân cho sử dụng, thì bị nhóm xã hội đen đến ngăn cản và đe dọa. Khi chính quyền phường Thành Tô phối hợp với Sư đoàn 371 đến can thiệp thì chúng bỏ đi.

Cũng theo báo cáo của UBND phường Thành Tô, qua công tác nắm tình hình, nhóm này do Bùi Đằng Hải (tức Hải ‘vổ’, SN 1981, phường Cát Bi, quận Hải An) cầm đầu. Sau khi không thực hiện được mưu đồ chiếm đất, chúng quay lại gặp chủ nhà thương lượng. Do chủ nhà không muốn làm phức tạp vụ việc nên đồng ý thương lượng với chúng để hoàn thiện công trình.

Nhiều gia đình phải dựng hàng rào tôn để tránh xã hội đen "nhảy dù" vào cưỡng chiếm đất đai.

Trong các ngày 22, 23/8, tại lô đất số 05, 06 (mỗi lô 100m2, nằm gần cổng gác của Sư đoàn 371 trên đường 7/3) xuất hiện nhóm người đến chặt phá và thi công dựng hàng rào quây tôn trên đất để chiếm đất.

Được biết, 2 lô đất này do Sư đoàn 371 cấp cho ông Nguyễn Văn Phận và ông Ngô Anh Tuấn, sau đó được chuyển nhượng cho anh Cao Bắc Ninh (ở phường Thành Tô) sử dụng.

Khi bị nhóm côn đồ ngang nhiên đến chiếm đất, anh Ninh báo cáo chính quyền địa phương và tổ chức cho người tháo dỡ phần dựng lán, quây tôn trái phép.

Đến đêm 23/8, băng nhóm xã hội đen lại sử dụng phương tiện phá phần quây tôn bảo vệ đất do anh Ninh mới làm. Sáng 24/8, anh Ninh cho thợ thi công lại phần chúng đã phá dỡ và hoàn thành phần còn lại thì lại xuất hiện nhóm đối tượng do Bùi Đăng Hải (tức Hải ‘vổ’) đến chửi bới, đe dọa nhóm thợ thi công. Khi có lực lượng Công an phường Thành Tô đến chúng mới bỏ đi.

Đến khoảng 11h30 cùng ngày 24/8, khi lực lượng rút thì chúng lại quay lại, mang theo kiếm và phá dỡ phần hàng rào tôn phía trước giáp đường 7/3.

Chửi bới, lột đồ ăn vạ

Khoảng 6h ngày 14/9, tại cột mốc số 10, 11 giáp mương thoát nước đường Word Bank, người dân phát hiện có người cắm hàng rào tôn mạ màu, cọc tre quây 15m2 đất thuộc Đại đội TH Cát Bi – Tiểu đoàn Bảo đảm kỹ thuật sân bay Kiến An – Cát Bi.

Nhận được tin báo, ngày 16/9, Công an phường Thành Tô có mặt tại hiện trường và xác định ông Đỗ Viết Nghĩa là người dựng hàng rào quây tôn trên. Chính quyền địa phương nhắc nhở và yêu cầu gia đình ông Nghĩa, bà Lan (vợ ông Nghĩa) tháo dỡ hàng rào quây tôn trên nhưng gia đình ông Nghĩa không chấp hành mà còn ngăn cản, chửi bới tổ công tác.

UBND phường Thành Tô phối hợp với Đại đội 371 tháo dỡ hàng rào. Trong quá trình tháo dỡ, bà Lan ngăn cản, ăn vạ, cởi quần áo, ném đất đá, chửi bới, xúc phạm tổ công tác.

Khoảng 9h cùng ngày, vợ chồng bà Lan cùng một số người dân khác vào trụ sở Đại đội 371 Cát Bi chửi bới đơn vị, nhận khu vực rào tôn là đất nhà mình và yêu cầu đơn vị phải dựng trả hàng rào như cũ. Tổ công tác lập biên bản sự việc, yêu cầu bà Lan cùng những người không liên quan ra khỏi đơn vị.

Tình trạng chiếm dụng đất đai trái phép, vi phạm trật tự xây dựng đang diễn ra phức tạp tại phường Thành Tô.

Theo lãnh đạo UBND phường Thành Tô, các băng nhóm trên hoạt động theo tổ chức, chuẩn bị dụng cụ, phương tiện để chiếm đất rất nhanh chóng, sau đó dựng lên lán, nhà tạm, quây rào ngăn cách để xác định đất đã có chủ.

Khi có người đến ngăn chặn hành vi lấn chiếm, xây dựng trái phép thì chúng lấy số đông để áp đảo, tranh chấp cho rằng khu đất lấn chiếm là của chúng.

Nhóm người này tìm hiểu rất kỹ tình hình, biết rõ nguồn gốc, vị trí các khu đất và nắm rõ các lô đất chuyển nhượng bằng hình thức viết giấy bán tay với nhau. Những khu đất bị chúng "nhắm" đến đều có vị trí đẹp, mặt trước tiếp giáp đường 7/3, còn mặt sau tiếp giáp đường World Bank, trong đó có lô tiếp giáp sát đường World Bank, có lô vẫn còn một khoảng đất trống nữa cách từ 1-2m.

Khi nắm chắc được đặc điểm từng lô đất, chúng chọn khu đất để tổ chức lực lượng đến quây tôn, làm hàng rào, dựng lán để chiếm đất. Trường hợp nào khi chủ đất có tài liệu chính chủ và mời chính quyền đến can thiệp thì chúng dừng lại và đòi yêu sách với chủ nhà phải chi trả cho chúng số tiền mua vật liệu cũng như thuê người làm.

Chủ nhà sợ va chạm nên có trường hợp đồng ý, do vậy chúng thấy dễ làm ăn nên càng lấn tới tổ chức lực lượng đi lấn chiếm các lô đất khác.

Theo vị lãnh đạo phường, cơ quan chức năng nắm được các hành vi trên nhưng do lực lượng mỏng, việc chiếm đất, xây dựng trái phép trên diễn ra tập trung vào đêm tối nên gây khó khăn cho việc giải quyết, xử lý và khó xác định được người thực hiện.

Minh Khang - Nguyễn Huệ

Tìm kiếm:✨

  • Thành Tô, UBND phường Thành Tô, Đường World Bank, Hải An, Sư đoàn 371, Công an phường Thành Tô, La làng, Ăn cướp, Khu đất, Vạch mặt, Ngang nhiên, Bùi Thị Trang, Quây, Băng nhóm, Bùi Văn Kiệm, Hải Phòng, Lột đồ, Xã hội đen, Nguyễn Văn Phận, Trái phép