Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Báo Quốc Hội: Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm việc với ubnd quận Hồng Bàng (tp.hải phòng) về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em

Chiều ngày 01/10, tại quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng, Đoàn Giám sát của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với các cơ quan chức năng quận Hồng Bàng việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em giai đoạn từ ngày 01/01/2015 đến 30/6/2019. Cùng tham gia có Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải và lãnh đạo một số Ủy ban, cơ quan của Quốc hội.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Quốc Hội, nguồn bài: http://quochoi.vn/cacvilanhdao/pages/hoat-dong.aspx?itemid=42123

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của đại diện UBND quận Hồng Bàng cho thấy, trong giai đoạn từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn quận xảy ra 4 vụ xâm hại trẻ em. Đối tượng thực hiện các hành vi xâm hại trẻ em là người quen biết, thân thích của trẻ, cá biệt có trường hợp giáo viên bạo hành học sinh của mình nhiều lần gây bức xúc trong dư luận xã hội, gây tâm lý lo lắng đối với học sinh và giáo viên. Nguyên nhân được chỉ ra do công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng sống đối với trẻ còn hạn chế, các chế tài đối với những hành vi xâm hại trẻ em chưa đủ sức răn đe.

Đoàn giám sát đánh giá cao về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em tại quận Hồng Bàng khi trong 5 năm chỉ có 4 vụ xâm hại trẻ em. Tuy nhiên, từ thực tế tình hình xâm hại tại địa phương, một số ý kiến đề nghị cần làm rõ nguyên nhân về tình trạng các vụ việc tập trung chủ yếu trên một khu vực nhất định và có dấu hiệu gia tăng trong năm 2018 và nửa đầu năm 2019.

Quan tâm tới vấn đề trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương khi để xảy ra các vụ việc về xâm hại trẻ em, một số ý kiến cho rằng cần có những văn bản, quy định cụ thể về vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp nhất là chính quyền phường xã. Việc này sẽ giúp gắn trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương với công tác phòng chống xâm hại trẻ em. Bên cạnh đó, Hải Phòng là một trong những địa phương tập trung công nghiệp lớn kéo theo lao động từ các địa phương khác. Vì vậy, Đoàn giám sát đề nghị cần thể hiện sự quan tâm tới công tác chăm sóc bảo vệ nhóm trẻ là con em công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, với số vụ việc thấp như báo cáo cho thấy những cố gắng, sát sao của chính quyền quận Hồng Bàng trong công tác phòng, chống xâm hại trẻ em. Thống nhất quan điểm với các thành viên Đoàn đã đặt ra, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị địa phương cần tập trung làm rõ và có những giải pháp quyết liệt đối với những phường, xã có số vụ việc gia tăng, từ đó đề ra được giải pháp hiệu quả.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, gia đình, nhà trường và xã hội đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống xâm hại trẻ em. Vì vậy, địa phương cần có sự nhìn nhận đúng và có biện pháp tuyên truyền phổ biến pháp luật phù hợp với từng nhóm đối tượng để nâng cao hiệu quả công tác này./.

Nguyễn Tùng

Tìm kiếm:✨

  • Xâm hại, Uông Chu Lưu, Hồng Bàng, Ban Dân nguyện, Trẻ em, UBND quận Hồng Bàng, Chủ tịch quốc hội, Quốc Hội Uông Chu Lưu, Nguyễn Thanh Hải, Thân thích, Phổ biến kiến thức, Giám sát, Trưởng đoàn, Kỹ năng sống, Người đứng đầu, Có dấu hiệu, Hải Phòng, Cá biệt, Sự quan tâm, Phó