Thứ Hai, 21 tháng 10, 2019

Báo PL&XH: Đáng khích lệ nhưng vẫn nhiều việc cần làm

Hải Phòng sẽ hỗ trợ 100% học phí đối với trẻ mầm non, học sinh THCS bổ túc THCS, học sinh trung học phổ thông (THPT), bổ túc THPT trên địa bàn TP. Vậy là sau TP HCM giảm học phí THCS từ đầu năm 2019, Hải Phòng là địa phương đầu tiên có cơ chế đặc thù về chính sách học phí. Đây là tín hiệu rất đáng mừng nhằm cụ thể hóa những vấn đề của Luật Giáo dục sửa đổi sẽ có hiệu lực thi hành vào tháng 7-2020.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/dang-khich-le-nhung-van-nhieu-viec-can-lam-166878.html

Theo thông tin từ Hải Phòng, thực hiện chỉ đạo của UBND TP về chuẩn bị Đề án, Nghị quyết về miễn học phí cho các cấp học trên địa bàn TP Hải Phòng để trình HĐND TP tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2019, Sở GD&ĐT vừa xây dựng Dự thảo Nghị quyết về miễn học phí các cấp trên địa bàn TP Hải Phòng.

Trước khi trình các cấp thông qua, theo quy định, Dự thảo Nghị quyết của HĐND TP về chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ mầm non, học sinh THCS, bổ túc THCS, học sinh THPT, bổ túc THPT trên địa bàn TP Hải Phòng được đăng tải xin ý kiến nhân dân.

Dự thảo Nghị quyết gồm 4 điều, đề xuất nội dung quy định chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ mầm non, học sinh THCS, bổ túc THCS, học sinh THPT, bổ túc THPT trên địa bàn TP Hải Phòng. Ngân sách TP sẽ hỗ trợ 100% học phí cho các đối tượng trên theo mức học phí được HĐND TP quyết định. Thời điểm thực hiện hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh THCS, bổ túc THCS thực hiện từ năm học 2020-2021; hỗ trợ học phí THPT, bổ túc THPT thực hiện từ năm học 2021-2022. Thời gian hỗ trợ: 9 tháng/1 năm.

Hải Phòng sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước miễn học phí với tất cả các cấp học. Ảnh tư liệu

Theo ông Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, với tốc độ phát triển kinh tế - xã hội tương ứng tỷ lệ tăng dân số và tỷ lệ có việc làm như hiện nay tại Hải Phòng, việc hỗ trợ học phí cho con em nhân dân sinh sống và làm việc trên địa bàn là giải pháp ưu tiên hàng đầu.

Việc làm này không chỉ là động lực cho học sinh học tập tốt mà còn tạo tâm lý ổn định cho nhân dân lao động trên địa bàn TP, góp phần giữ chân người tài, thu hút người lao động, tạo công bằng xã hội trong giáo dục, an sinh xã hội.

Việc Hải Phòng ban hành cơ chế riêng của TP về hỗ trợ học phí đối với con em nhân dân sinh sống và học tập trên địa bàn sẽ giảm bớt gánh nặng đối với người dân có thu nhập thấp, người dân sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Đây là chính sách của TP nhằm thực hiện phương châm mọi người đều được hưởng thành quả phát triển, không ai bị bỏ lại phía sau; mọi người dân Hải Phòng được tiếp cận bình đẳng, thuận lợi, đầy đủ với chất lượng ngày càng cao các dịch vụ công thiết yếu đặc biệt là y tế, giáo dục.

Trước đó, UBND TP HCM đã chấp thuận điều chỉnh mức học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập trên địa bàn, tính từ tháng 1-2019. Cụ thể, giảm từ 100.000 đồng/học sinh/tháng xuống 60.000 đồng/học sinh/tháng, áp dụng trên địa bàn các quận: quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Thạnh. Mức giảm từ 85.000 đồng/học sinh/tháng xuống 30.000 đồng/học sinh/tháng, áp dụng trên địa bàn 5 huyện: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè.

Các địa phương đưa ra cơ chế riêng về học phí cũng phù hợp với những điều chỉnh trong Luật Giáo dục sửa đổ, bổ sung sẽ có hiệu lực vào 1-7-2020. Trước đó, tại họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 7 đạo luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp 7, Quốc hội XIV, trong đó có Luật Giáo dục sửa đổi, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho hay: Đối với vấn đề miễn học phí cho học sinh THCS, theo ông Độ, Nghị quyết 29 của T.Ư quy định thực hiện giáo dục bắt buộc 9 năm từ sau 2020 cho nên việc miễn học phí cho học sinh THCS là phù hợp.

“Chính phủ sẽ quy định miễn học phí đối với học sinh THPT sau khi chúng ta công bố Việt Nam thực hiện chương trình giáo dục bắt buộc 9 năm”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói đồng thời khẳng định thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động để tham mưu cho Chính phủ xây dựng lộ trình cụ thể.

Việc các địa phương lần lượt có cơ chế, chính sách về học phí là những chuẩn bị chủ động, phù hợp với Luật Giáo dục sửa đổi, là tin vui với hàng nghìn phụ huynh, học sinh, tuy nhiên, các ý kiến đánh giá từ nhiều chuyên gia cũng cho rằng, một học sinh đi học, mức thu học phí chỉ là một phần rất nhỏ trong nhiều khoản thu.

PGS.TS Trần Hữu Quang cho rằng: "Không chỉ miễn học phí mà phải bỏ tất cả các khoản thu vô lý trong nhà trường hiện nay, chỉ ngoại trừ những khoản thu chính đáng như tiền ăn bán trú, tiền xe đưa đón... Các khoản phi lý như tiền sổ học bạ, sơn bảng, tiền mua đèn, quạt, mua ghế ngồi ở sân chào cờ, tiền vệ sinh, bảo vệ... đương nhiên nhà trường công lập phải đảm nhiệm”, như vậy thì mới loại bỏ được những phát sinh năm nào cũng có về lạm thu và mới giảm gánh nặng chi phí thực sự.

Phan Thủy

Tìm kiếm:✨

  • Bổ túc, Học phí, Luật Giáo dục, Quốc hội XIV, Mầm non, Nghị quyết 29, Trần Hữu Quang, Giáo dục bắt buộc, Nguyễn Hữu Độ, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Hải Phòng, UBND TP Hải Phòng, Dự thảo, Hội đồng nhân dân thành phố, Khích lệ, Lê Khắc Nam, Cần làm, Bộ GD, Nghị quyết