Thứ Ba, 1 tháng 10, 2019

Báo Infonet: Những hình ảnh cuối về Phà Bính, một trong những biểu tượng của Hải Phòng

Từ hôm nay (1/10), phà Bính sẽ dừng hoạt động để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Bắc sông Cấm .Việc một trong những biểu tượng của 'Đất cảng' dừng hoạt động đã khiến dư luận thành phố 'hoa phượng Đỏ' hết sức quan tâm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/nhung-hinh-anh-cuoi-ve-pha-binh-mot-trong-nhung-bieu-tuong-cua-hai-phong-post314905.info

Theo tìm hiểu của PV Infonet, bến phà Bính lúc đầu gọi là bến đò Bính, do người ở huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) vận hành chở khách từ huyện này sang nội thành TP Hải Phòng từ đầu thế kỉ 20.

Năm 1921, bến phà Bính được người Pháp cải tạo lại và đặt tên là bến Tự Do. Sau giải phóng Hải Phòng (năm 1954), bến Tự Do được đổi tên gọi là bến phà Bính.

Trước khi cầu Bính được đi vào hoạt động hồi năm 2005, bến phà Bính là một bến phà lớn nhất miền Bắc và được coi là một trong những biểu tượng của TP Hải Phòng.

Thời hoàng kim, mỗi ngày phà Bính có hàng vạn người và xe qua lại, có thời điểm phải dùng phà to có tàu lai dắt mới chuyên chở hết được người và phương tiện qua đây.

Phà Bính bắt đầu dừng hoạt động từ hôm nay (1/10).

Khu vực bán vé phà Bính đã "bạc màu" vì thời gian.

Lịch hoạt động hàng ngày khi phà Bính còn hoạt động.

Những người công nhân vẫn cần mẫn làm việc vào ngày cuối cùng trước khi phà dừng hoạt động (Ghi nhận ngày 30/9/2019).

Chuyến phà cuối cùng tại bến Bính chiều 30/9/2019.

Thực tế, sau khi có cầu Bính, bến phà Bính dần vắng khách. Những chiếc phà lai dắt được thay thế dần và đến nay chỉ còn 1 phà nhỏ với sức chở 40 người, hoạt động từ 5 giờ sáng đến 19 giờ tối.

Khách đi phà Bính chủ yếu là những bà, những cô chở hàng đi chợ bằng xe đạp, hoặc người già yếu không đủ sức lên cầu Bính. Trong khi trước đây, đây là 1 trong 3 bến phà nổi tiếng nhất vùng Đông Bắc (cùng với phà Rừng và phà Bãi Cháy).

Những hành khách thường xuyên qua lại phà Bính.

Rất đông người dân Hải Phòng đã đến phà Bính chiều 30/9 để ghi lại kỷ niệm.

Người đàn ông này đang ngồi ngẩn ngơ, hoài niệm về một phà Bính gần gũi, thân thương.

Người dân lưu lại tấm vé qua phà Bính để làm kỷ niệm.

Vào 18h30 chiều qua (30/9) chuyến phà Bính cuối cùng chở theo nhiều cảm xúc của người Hải Phòng đã kết thúc sứ mệnh của bến phà thuộc nhóm có lịch sử lâu đời nhất miền Bắc.

Nguyên Trung

Tìm kiếm:✨

  • Bến Phà Bính, Bến Bính, Bến phà, Cầu Bính, Thủy Nguyên, Nội thành, Chuyên chở, Hải Phòng, Xe đạp, Đặt tên, Cải tạo, Giải phóng, Bến Tự Do, Người Pháp, Bến đò Bính, Phà Bãi Cháy, Bính Dần, Hoa phượng, INFONET, Lai dắt