Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019

Báo Công Lý: Bắt, khởi tố đối tượng tham gia những phi vụ chiếm đất ở Hải Phòng

Liên quan đến những vụ giang hồ ngang nhiên chiếm 'đất vàng' tại Hải Phòng, cơ quan Công an đã bắt giữ Hải 'vổ' để điều tra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Lý, nguồn bài: http://congly.vn/an-ninh-hinh-su/bat-khoi-to-doi-tuong-tham-gia-nhung-phi-vu-chiem-dat-o-hai-phong-316900.html

Chiều 16/10, thông tin CATP Hải Phòng cho biết, Cơ quan CSĐT Công an quận Hải An vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Đặng Hải (Hải "vổ", SN 1981, trú tại số 6B81, tổ dân phố Đ5, phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng), để điều tra về tội "vi phạm các quy định về sử dụng đất đai".

Bùi Đặng Hải (Hải "vổ") tại cơ quan điều tra

Trước đó, tại phường Thành Tô, quận Hải An liên tục xảy ra tình trạng các băng nhóm giang hồ nhảy dù chiếm đất của các hộ dân, tổ chức và đất quốc phòng. Nhiều người dân rất sợ hãi khi bị các đối tượng sẽ uy hiếp, đe dọa để chiếm đất. Trong số các đối tượng cộm cán lộng hành cướp đất có Hải "vổ".

Sau khi báo chí vào cuộc, ngày 3/10, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng đã trực tiếp kiểm tra tại các vị trí đất bị lấn chiếm và chỉ đạo phải giải quyết dứt điểm, xử lý nghiêm tình trạng trên.

Tại buổi kiểm tra, ông Tùng khẳng định: "Các đồng chí công an nói không có xã hội đen, nhưng thực tế cho thấy các trường hợp lấn chiếm đất đứng sau đều có dân anh chị... Tôi còn nghe thấy ở đây có sự hậu thuẫn của công an, chính quyền, có chuyện nọ chuyện kia".

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng hoài nghi về cách điều tra, xử lý của cơ quan công an trong vụ việc và dẫn chứng từ vụ lấn chiếm, rồi xây dựng hàng trăm công trình biệt thự, nhà ở trái phép trên khu quốc phòng 14,2 ha tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô. Tuy nhiên, chưa thấy cơ quan này "sờ" được ai dù có yếu tố côn đồ rõ ràng, sử dụng cả hung khí... Đồng thời, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng chỉ ra sự yếu kém trong công tác quản lý, xử lý của cơ quan quản lý và chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng (áo xanh, đứng giữa) trực tiếp kiểm tra hiện trường và chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng chiếm đất, đe dọa người dân

Sau chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ngày 11/10, Cơ quan CSĐT quận Hải An ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Đặng Hải.

Ngày 15/10, Cơ quan CSĐT quận Hải An đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Đặng Hải để điều tra về hành vi "vi phạm các quy định về sử dụng đất đai".

Theo thông tin mới nhất từ cơ quan công an, trước đó Hải cũng đã có hành vi chiếm đất, xây dựng nhà ở trái phép trên đất bảo vệ công trình thủy lợi tại tổ dân phố C7, phường Cát Bi, quận Hải An. Từ tháng 9 đến 10/2019, UBND phường Cát Bi, quận Hải An đã xử phạt hành chính nhiều lần đối với Hải về các hành vi xây dựng công trình trái phép và buộc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép nhưng đối tượng chống đối, không chấp hành.

Vụ việc đang được điều tra mở rộng để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Vũ Ba

Tìm kiếm:✨

  • Bùi Đặng Hải, Tổ dân phố C7, Phố Đ5, UBND Phường Cát Bi, Thành Tô, Cát Bi, Đồng Xá, Hải An, Phi vụ, CATP Hải Phòng, Nguyễn Văn Tùng, Giang hồ, Chủ tịch ubnd thành phố, Đất vàng, Lấn chiếm, Cộm cán, Nhảy dù, Công trình thủy lợi, Ngang nhiên, Lộng hành