Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Báo Infonet: Phà Bính - Hải Phòng năm 1991 trông ra sao?

Ngày 30/9/2019, Phà Bính - một trong 3 bến phà nổi tiếng nhất vùng Đông Bắc, một trong những bến phà có tuổi đời lâu nhất tại miền Bắc Việt Nam đã chính thức dừng hoạt động. Rất nhiều kỉ niệm ùa về với những người đã từng 1 lần qua đây, những kỉ niệm của một thời khốn khó.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Infonet, nguồn bài: https://infonet.vn/pha-binh-hai-phong-nam-1991-trong-ra-sao-post314858.info

Nhiếp ảnh gia người Anh ông Reisen trong lần sang Việt Nam (năm 1991) có ghi lại vài bức ảnh về phà Bính (nối TP Hải Phòng sang huyện Thủy Nguyên), khi ông từ Hà Nội qua Hải Phòng để ra Quảng Ninh.

Chỉ 4 tấm thôi nó cũng phần nào ghi lại được một bến phà lịch sử, nơi mà những ký ức đẹp về một trong những tuyến đường vận tải nổi tiếng của Hải Phòng nói riêng, miền Bắc nói chung những thập niên cuối thế kỷ 20.

Phà Bính cùng với Phà Rừng, Phà Bãi Cháy là 3 bến phà nổi tiếng nhất vùng Đông Bắc. Cùng với các bến phà khác như Phà Gianh (Quảng Bình), Phà Tân Đệ (Thái Bình - Nam Định)... cũng vốn là những bến phà nổi tiếng nhất miền Bắc xưa.

Nhìn về năm 1991, khi kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn cực kì khó khăn do Liên Xô vừa tan ra, đất nước vừa bước ra khỏi cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, kinh tế lạm phát cao, lạm phát phi mã, lương thực khan hiếm... nhưng ý chí, nghị lực và bản lĩnh Việt Nam thì vẫn hiện rõ trên gương mặt mỗi người dân.

Cặp phà Bính và phà Tân Đệ gắn với 4 tỉnh: Nam Định - Thái Bình; Hải Phòng - Quảng Ninh cũng có rất nhiều giai thoại xung quanh mỗi chuyến phà, nhất là những câu chuyện tới dân anh chị hành nghề "2 ngón". Giờ đây khi nhìn lại những hình ảnh này nói chung, phà Bính nói riêng sống mũi nhiều người vẫn còn cay cay.

Phà Bính - nhìn qua người ta sẽ nhớ ngay về giai đoạn đất nước cực kì khó khăn đầu thập niên 90 của thế kỉ 20.

"Xuống phà xe trước người sau - Lên phà người trước xe sau ... an toàn".

Chiếc mũ cối huyền thoại của đàn ông Việt thập niên 1990.

Những chuyến phà ăm ắp đưa người và hàng hóa thông thương giữa Hải Phòng ra Quảng Ninh và ngược lại.

Nam Phương

Tìm kiếm:✨

  • Trông ra, Phà Bãi Cháy, Phà Gianh, Bến phà, Vùng Đông Bắc (Việt Nam), Miền bắc Việt Nam, Lạm phát phi mã, Mũ cối, Ăm ắp, Khốn khó, Thông thương, Lần sang, Thủy Nguyên, Thế kỷ 20, Cay, Sống mũi, Giai thoại, Thập niên 1990, Một thời, Hải Phòng