Thứ Hai, 3 tháng 6, 2019

Báo QĐND: Cân đối nguồn lực đầu tư công bảo đảm khả thi, hợp lý

Ngày 3-6, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ bảy. Buổi sáng, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ điều hành Quốc hội thảo luận tại hội trường về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020; Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành thảo luận về phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tin-tuc-su-kien/can-doi-nguon-luc-dau-tu-cong-bao-dam-kha-thi-hop-ly-575745

* Hôm nay (4-6), Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Buổi chiều, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành phần xin ý kiến đại biểu Quốc hội về một số nội dung của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia; sau đó, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh chương trình năm 2019, do Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu điều hành.

Đề nghị xem xét trả nợ giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Thảo luận về việc phân bổ, sử dụng nguồn dự phòng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, đại biểu Bùi Thanh Tùng (đoàn Hải Phòng) cho biết, dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng từ khi bắt đầu triển khai đến nay đã được 10 năm nhưng các khoản Nhà nước cam kết hoàn trả cho nhà đầu tư vẫn chưa thực hiện. Trong đó, khoản chi giải phóng mặt bằng nhà đầu tư đã vay từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam 4.069 tỷ đồng để chuyển toàn bộ cho các địa phương thực hiện. Riêng tính phí lãi vay phát sinh thêm do khoản tiền này chưa được Nhà nước hoàn trả là hơn 800 tỷ đồng. “Nếu các khoản hỗ trợ của Nhà nước đối với dự án không được bố trí kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như tiền lãi phát sinh, làm phá vỡ phương án tài chính của dự án. Ngoài ra, không trả được các khoản vay nợ nước ngoài đến hạn đã được Chính phủ bảo lãnh làm ảnh hưởng đến các cam kết của Chính phủ đối với nhà tài trợ vốn nước ngoài, ảnh hưởng đến uy tín môi trường đầu tư tại Việt Nam”-đại biểu Bùi Thanh Tùng chia sẻ.

Từ quan điểm ưu tiên vốn bố trí để thực hiện việc trả các nghĩa vụ của ngân sách đối với dự án đã hoàn thành, đại biểu Bùi Thanh Tùng đề nghị Quốc hội nghiên cứu, xem xét, cân đối trong khoản ngân sách 10.000 tỷ đồng từ nguồn vốn dự kiến phân bổ lần này để dành tỷ lệ hợp lý, bố trí cho dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, giúp tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư và các địa phương nơi đường cao tốc đi qua theo cam kết của Chính phủ.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền (đoàn Thái Bình) bày tỏ đồng tình với tờ trình của Chính phủ là chi cho đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng 4.069 tỷ đồng. Theo đại biểu, đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia đã được đại biểu Quốc hội chất vấn Chính phủ về nội dung này, đến nay, Chính phủ đã bố trí được nguồn chi trả. Nếu để kéo dài nữa, chắc chắn nhà đầu tư sẽ rất khó khăn, Chính phủ cũng phải trả số nợ rất lớn. Đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP Hồ Chí Minh) phân tích thêm, với lãi suất hiện nay ở mức 9-10%, nếu khoanh nợ 1 năm, tiền lãi phải trả cho khoản tiền giải phóng mặt bằng của dự án là 400 tỷ đồng, do vậy cần ưu tiên trả nợ, đồng thời, mong Chính phủ quan tâm đến đầu tư hạ tầng giao thông đường bộ cho Đồng bằng sông Cửu Long, vấn đề rất bức xúc ở khu vực này.

Nhắc lại nguyên tắc, thứ tự ưu tiên trong phân bổ vốn theo nghị quyết của Quốc hội, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) cho rằng, thứ nhất là tập trung cho các dự án đã có trong danh mục đầu tư công trung hạn 2016-2020 đang thực hiện dở, thiếu vốn; thứ hai là thanh toán các khoản nợ đối với các dự án đã hoàn thành, bàn giao; thứ ba là các dự án đang nợ tiền đền bù giải phóng mặt bằng và khoản chưa thanh toán. Tiếp theo là bố trí vốn cho các dự án gia cố đê xung yếu, sạt lở bờ sông, bờ biển, phòng tránh, khắc phục hậu quả thiên tai. Đại biểu Mai Thị Phương Hoa đánh giá, vấn đề thanh toán nợ xây dựng cơ bản chưa được Chính phủ xem xét một cách hợp lý. Việc để nợ đọng xây dựng cơ bản kéo dài dẫn đến hệ lụy nhiều nhà thầu đã rơi vào cảnh nợ đọng triền miên, đứng trước nguy cơ phá sản. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến quỹ lương cho người lao động bị giảm, tranh chấp, kiện tụng phức tạp kéo dài. Về phía Nhà nước, việc tạo dựng niềm tin đối với người dân, doanh nghiệp đã khó, nay vì nợ đọng sẽ ảnh hưởng đến uy tín cơ quan Nhà nước.

Đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Bạc Liêu) nhìn nhận, các dự án gia cố đê, bờ biển, sạt lở, phòng, chống lũ ống, lũ quét cũng rất cấp bách. “Tôi cho rằng phát sinh mới cũng là khẩn cấp mà trả nợ cũng khẩn cấp. Do vậy, có thể bố trí nguồn vốn này để giải phóng cho hai đề xuất của Chính phủ nhưng với mức 8.000 tỷ đồng xử lý lũ lụt và đáp ứng nhu cầu cấp bách; dùng 2.000 tỷ trả nợ cho giải phóng mặt bằng của dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, số còn lại cân đối bằng nguồn khác”, đại biểu Tạ Văn Hạ đề nghị.

Phát biểu làm rõ một số vấn đề, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, trong các nhiệm kỳ trước, chúng ta quyết định đầu tư nhưng không biết nguồn lực ở đâu dẫn đến dàn trải, nợ đọng, thất thoát, lãng phí. Khi Luật Đầu tư công được Quốc hội thông qua đã yêu cầu xác định khả năng ngân sách và khả năng cân đối thì mới quyết định chủ trương đầu tư. Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, việc phân bổ dự phòng chung ở thời điểm hiện nay là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý để các bộ, ngành, địa phương thực hiện các thủ tục thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối cũng như phê duyệt, quyết định chủ trương đầu tư dự án mới hoặc điều chỉnh các dự án đã có trong danh mục kế hoạch trung hạn. “Nhiều đại biểu băn khoăn nguồn lực lấy ở đâu? Đây là câu hỏi rất lớn. Hiện nay, chúng ta đang thiếu vốn so với kế hoạch được phê duyệt. Nhưng đang có rất nhiều dự án không triển khai được. Mỗi năm, tốc độ giải ngân của chúng ta mới chỉ đạt loanh quanh 80%, như vậy chúng ta đang còn khoảng 20% không giải ngân hết”-Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phân tích. Đối với khoản tiền giải phóng mặt bằng của dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, đây là khoản cam kết của Chính phủ, đã xác định là nợ của Trung ương thuộc ngân sách phải trả, chậm ngày nào sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp ngày đó. Cần xem xét, rà soát để dành ưu tiên cho một số công trình cấp bách hay xử lý một số công việc khác, một phần trả nợ cho dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Chưa ngã ngũ về thẩm quyền quyết định danh mục dự án kế hoạch đầu tư công trung hạn

Liên quan đến dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi), trong chương trình làm việc sáng 3-6, Quốc hội đã cho ý kiến thông qua biểu quyết về một số nội dung lớn còn có ý kiến khác nhau của dự án luật. Theo đó, đa số đại biểu Quốc hội đồng ý giữ nguyên như quy định của Luật Đầu tư công hiện hành về tiêu chí phân loại dự án trọng điểm quốc gia là mức vốn 10.000 tỷ đồng và tiêu chí phân loại dự án A, B, C. Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội cũng đồng ý phương án Chính phủ trình Quốc hội dự thảo kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn mới tại kỳ họp cuối năm của năm thứ 5 trong nhiệm kỳ. Quốc hội nhiệm kỳ mới sẽ quyết định kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn mới.

Đối với thẩm quyền xem xét danh mục dự án kế hoạch đầu tư công trung hạn, hai phương án được xin ý kiến, trong đó, phương án 1 là Quốc hội quyết định danh mục các dự án chi đầu tư từ ngân sách Trung ương trong trường hợp cần thiết thì Quốc hội ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định danh mục, mức vốn của các chương trình dự án đầu tư công và báo cáo Quốc hội. Phương án 2 là Quốc hội chỉ quyết định danh mục các dự án quan trọng quốc gia và Chính phủ quyết định danh mục các dự án chi đầu tư từ ngân sách Trung ương. Tuy nhiên, cả hai phương án đều không nhận được quá 50% ý kiến đại biểu Quốc hội tán thành nên chưa đủ điều kiện để thể hiện trong dự thảo luật.

Chưa luật hóa quy định "đã uống rượu bia thì không lái xe"

Cũng trong sáng 3-6, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020. Theo tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội sẽ giám sát một chuyên đề tại Kỳ họp thứ 9 (tháng 5-2020). Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội quyết định một trong hai chuyên đề gồm chuyên đề về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em hoặc chuyên đề về việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên. Quốc hội đã biểu quyết lựa chọn nội dung giám sát của Quốc hội năm 2020 về chuyên đề: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em, với đa số ý kiến tán thành.

Chiều cùng ngày, Quốc hội đã cho ý kiến về một số nội dung của dự án Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia. Đa số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành nội dung quy định khung thời gian không được quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình từ 18 giờ đến 21 giờ hằng ngày, ngay trước, trong và sau các chương trình dành cho trẻ em.

Đối với nội dung liên quan đến quy định uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, hai phương án được đưa ra xin ý kiến, phương án 1 là "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn" và phương án 2 là "cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu và khí thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông". Cả hai phương án đều không quá 50% đại biểu Quốc hội tán thành. Về nội dung quy định thời gian bán rượu, bia, hai phương án đưa ra xin ý kiến cũng không quá 50% đại biểu Quốc hội tán thành. Trong đó, phương án 1 là cấm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong thời gian từ 22 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau; phương án 2 là không quy định về hạn chế thời gian bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ. Các quy định có số đại biểu đồng ý không quá 50% tổng số đại biểu tham gia biểu quyết sẽ không được thể hiện trong luật.

Trong thời gian làm việc buổi chiều, Quốc hội đã thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019. Dự kiến, tại Kỳ họp thứ 7 (tháng 5-2019), sẽ trình Quốc hội thông qua 7 dự án luật và 1 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án luật; tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10-2019), sẽ trình Quốc hội thông qua 10 dự án luật; cho ý kiến 8 dự án luật. Tại Kỳ họp thứ 9, sẽ trình Quốc hội thông qua 8 dự án luật và 1 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 7 dự án luật. Tại kỳ họp thứ 10 (tháng 10-2020), sẽ trình Quốc hội thông qua 7 dự án luật; cho ý kiến 2 dự án luật.

Hôm nay (4-6), Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

MẠNH HƯNG

Tìm kiếm:✨

  • Cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Bùi Thanh Tùng, Dự án chi, Tạ Văn Hạ, Trung hạn, Mai Thị Phương Hoa, Dự án luật, Nguyễn Chí Dũng, Trả nợ, Nợ đọng, Của dự án, Tán thành, Quốc Hội Phùng Quốc Hiển, Phân bổ, Giải phóng mặt bằng