Báo Tin Tức TTXVN: Bác sĩ, dược sĩ là 'chìa khóa' giúp kiểm soát và sử dụng kháng sinh hiệu quả - Haiphongsdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Tin Tức TTXVN: Bác sĩ, dược sĩ là 'chìa khóa' giúp kiểm soát và sử dụng kháng sinh hiệu quả

Ngày 14/11, Bộ Y tế phối hợp với Trường Đại học Y dược Hải Phòng tổ chức mít tinh hưởng ứng 'Tuần lễ thế giới nâng cao nhận thức về kháng sinh từ 12 - 18/11/2018' với khẩu hiệu 'Kháng sinh: sử dụng có trách nhiệm'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/suc-khoe/bac-si-duoc-si-la-chia-khoa-giup-kiem-soat-va-su-dung-khang-sinh-hieu-qua-20181114131046767.htm

Phát biểu tại lễ mít tinh, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, các trường đại học y là nơi đào tạo các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên. Đây là những người sẽ tham gia quá trình chẩn đoán, chỉ định kháng sinh, điều trị và tư vấn về sử dụng kháng sinh trong tương lai.

Với mục đích nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên y khoa, năm 2018, Bộ Y tế tổ chức các buổi mít tinh tại các trường y, dược lớn của cả nước. Buổi mít tinh với sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách, các nhà chuyên môn y tế, lãnh đạo, giảng viên và học sinh, sinh viên các trường, các tổ chức trong nước và quốc tế cùng tìm hiểu, nâng cao nhận thức về kháng sinh, đặc biệt là tầm quan trọng của sử dụng kháng sinh đúng cách.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, tình trạng kháng kháng sinh đã trở thành một trong những mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe toàn cầu. Kháng kháng sinh đang gia tăng ở mức độ nguy hiểm ở các nơi trên thế giới, ảnh hưởng đến khả năng điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, làm suy yếu nhiều tiến bộ trong lĩnh vực sức khỏe và thuốc điều trị.

Kháng kháng sinh gây ra do nhiều yếu tố khác nhau như kê đơn và cấp kháng sinh quá mức; bệnh nhân sử dụng kháng sinh không theo kê đơn hoặc sử dụng kháng sinh không đủ liệu trình; sử dụng kháng sinh quá mức cần thiết hoặc sử dụng không đúng cách trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; kiểm soát nhiễm khuẩn chưa tốt ở trong các cơ sở y tế và nông trại; thiếu các nhà vệ sinh, xử lý chất thải chưa thích hợp. Nguyên nhân khác là thiếu các kháng sinh mới được sáng chế.

Để hạn chế sự gia tăng của tình trạng kháng kháng sinh, Bộ Y tế kêu gọi người dân, nhân viên và cơ sở y tế, học sinh sinh viên các trường đại học y, dược, các nhà thuốc, các cơ sở, nguời chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cần có kiến thức đầy đủ về kháng sinh, sử dụng kháng sinh, chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ được đào tạo chuyên khoa và không bao giờ chia sẻ cho người khác hoặc dùng các kháng sinh còn dư thừa.

Tại lễ mít tinh, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam, Trường Đại học Y dược Hải Phòng, đều nhấn mạnh tới vai trò của các bác sĩ, dược sĩ trong sử dụng kháng sinh. Họ chính là người giúp kiểm soát, sử dụng kháng sinh hiệu quả, tránh được tác hại lâu dài của việc sử dụng kháng sinh bừa bãi, có thể dẫn tới tình trạng con người có nguy cơ trở lại giai đoạn chưa phát minh ra kháng sinh.

Minh Thu (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Kháng sinh, Thuốc, Kháng Kháng Sinh, Nhiễm khuẩn, Y tế, Điều trị, Bệnh, Nhận thức, Bộ y tế, Tổ chức y tế thế giới, Sức khỏe Toàn cầu, Lễ Mít tinh, Của các, Cho biết, KHÔNG ĐÚNG, Trường Đại học Y, Việt nam, Nguyễn Trọng Khoa, Mỹ, Thuốc kháng sinh, Đơn thuốc, Chất thải rắn, Dược sĩ, Nhà thuốc

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages