Báo Hải Quan: Nghị viện châu Âu đánh giá cao sách trắng về chống khai thác IUU của Việt Nam - Haiphongsdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Hải Quan: Nghị viện châu Âu đánh giá cao sách trắng về chống khai thác IUU của Việt Nam

Sách trắng về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không theo quy định và không khai báo (IUU) ở Việt Nam đã được Nghị viện châu Âu đánh giá cao bởi truyền tải được thông điệp về sự nỗ lực, giải pháp của Việt Nam trong việc khắc phục IUU tới EC và các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/nghi-vien-chau-au-danh-gia-cao-sach-trang-ve-chong-khai-thac-iuu-cua-viet-nam.aspx

Nỗ lực chống khai thác IUU của các DN thủy sản đã được ghi nhận. Ảnh: T.H

Cùng với đó, Nghị viện châu Âu cho rằng, sách trắng châu Âu cũng tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của các cơ quan quản lý và đối tượng trực tiếp thực hiện các quy định của IUU.

Mới đây, sau chuyến công tác tại Hà Nội và một số tỉnh ven biển Việt Nam từ ngày 28/10 - 2/11/2018, Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu đã đưa Thông cáo báo chí đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong việc chống khai thác IUU. Và tại thông cáo này, Nghị viện châu Âu cũng dành lời khen cho sách trắng chống IUU của VASEP.

Một số cải thiện đáng kể trong Luật Thủy sản của Việt Nam cũng được đánh giá làm tăng khả năng giải quyết và ngăn chặn các hoạt động khai thác bất hợp pháp, không theo quy định và không khai báo tại các vùng biển của Việt Nam.

Các thành viên Nghị viện châu Âu sau khi chứng kiến các cơ sở hạ tầng kiểm tra, giám sát và kiểm soát mới của Việt Nam như Trung tâm Giám sát Nghề cá tại Hà Nội và tại các cảng biển ở Quy Nhơn, Hải Phòng... đã cho rằng chúng có tác động tích cực đến khả năng tuân thủ nghĩa vụ trong việc chống lại các hoạt động khai thác IUU.

Ngoài ra, các thành viên của phái đoàn đã công nhận nỗ lực chính trị của Việt Nam trong cam kết giải quyết các vấn đề về khai thác IUU; đồng thời nhấn mạnh rằng Việt Nam đã dành đủ các nguồn nhân lực và tài chính để thực hiện điều này.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam để tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát đánh bắt cá trái phép, ngày 31/10, đoàn Ủy ban Nghề cá của Nghị viện châu Âu gồm 30 thành viên, do nghị sĩ Mato Gabriel dẫn đầu, đã đi kiểm tra và làm việc tại cảng cá Quy Nhơn, Công ty Cổ phần thủy sản Bình Định (BIDIFISCO) và Hiệp hội Cá ngừ Bình Định.

Các thành viên của EC đã đánh giá rất cao những nỗ lực gỡ “thẻ vàng” của tỉnh Bình Định nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung. EC cũng yêu cầu Việt Nam tiếp tục nỗ lực hơn nữa để chung tay chống khai thác hải sản bất hợp pháp…

Lê Thu

Tìm kiếm:✨

  • Ủy ban châu âu, Chống khai thác IUU, Nghị viện châu Âu, Khai thác, Hải sản, Thủy sản, Viện châu Âu, Khắc phục, Mato Gabriel, Tại Hà Nội, Cầu Việt Nam, Châu Âu Cho, Ngày 31/10, Thăm Việt Nam, Cá ngừ, Nghị viện, Cảng biển, Việt nam, Người nuôi cá

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages