Báo ANTĐ: 'Trưởng lão' của làng Xẩm đương đại tái xuất - Haiphongsdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo ANTĐ: 'Trưởng lão' của làng Xẩm đương đại tái xuất

Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Hoạch, người được xem là 'trưởng lão' của làng Xẩm Việt Nam đương đại với nhiều năm nghiên cứu, kế thừa và phát triển tinh hoa của các thế hệ đi trước sẽ góp mặt trong chương trình 'Nghệ thuật hát Xẩm-Từ hè đường đến sân khấu'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Nghệ thuật, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/giai-tri/truong-lao-cua-lang-xam-duong-dai-tai-xuat/789838.antd

Ông còn được biết đến là người có công phục chế các nhạc cụ dân tộc như đàn bầu, đàn nhị, đàn đáy, đàn nguyệt... sử dụng dây tơ theo lối cổ, thay vì dùng dây kim loại như hiện nay.

"Nghệ thuật hát Xẩm- từ hè đường đến sân khấu" nhằm giúp công chúng hiểu và yêu bộ môn nghệ thuật này. Chương trình sẽ dẫn dắt người nghe đi qua các chặng đường phát triển của Xẩm từ một hình thức đàn hát dân gian dành riêng cho những người khiếm thị để mưu sinh nơi đầu đường góc chợ, bến nước, mom sông, nay đã trở thành một loại hình nghệ thuật được biểu diễn trên sân khấu.

NSND Xuân Hoạch (bên phải)

Bên cạnh sự góp mặt của NSND Xuân Hoạch, chương trình còn quy tụ Nghệ nhân Dân gian Lê Minh Sen (Thanh Hóa), Nghệ nhân Dân gian Đào Bạch Linh (Hải Phòng) và một số nghệ nhân "ẩn mình" ở các làng quê, chưa được phong tặng danh hiệu như bà Nguyễn Thị Mận (con gái của Nghệ nhân Hát Xẩm huyền thoại Hà Thị Cầu), ông Lê Văn Vượng đến từ Yên Mô, Ninh Bình và một số nghệ nhân, nghệ sĩ trẻ triển vọng đến từ nhiều nhóm, hội, địa phương khác nhau.

Khách mời đặc biệt của chương trình còn có cụ Nguyễn Thị Lạt, sinh năm 1923 ở Tứ Kỳ, Hải Dương. Khoảng 75 năm về trước cụ đã dắt người anh trai mù lòa của mình đi hát Xẩm.Trong quá trình hành nghề, cụ từng tiếp xúc với rất nhiều “huyền thoại của làng xẩm” như: Nguyễn Văn Nguyên (Hà Nội), Nguyễn Văn Mậu (Ninh Bình - chồng cố Nghệ nhân Hà Thị Cầu), Nguyễn Văn Tự và Lý Văn An (Hải Phòng)... Năm nay đã 96 tuổi, tuy bị nặng tai nhưng cụ vẫn minh mẫn, trí nhớ đặc biệt tốt, vẫn có thể vừa hát vừa đánh trống và sênh.

Chương trình còn có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu văn hóa và âm nhạc dân gian, đồng thời mở cửa tự do cho những khán thính giả quan tâm đến nghệ thuật Hát Xẩm.

"Nghệ thuật hát Xẩm- từ hè đường đến sân khấu" sẽ diễn ra vào lúc 14h ngày 18/11/2018 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.

Thanh Xuân

Tìm kiếm:✨

  • Hát xẩm, Nghệ thuật hát Xẩm, Hà Thị Cầu, Nghệ nhân, Xuân Hoạch, Lý Văn An, Góc chợ, Nguyễn Văn Tự, Nguyễn Thị Lạt, Ninh Bình, Đàn đáy, Đàn nguyệt, Đàn nhị, Yên Mô, NSND Xuân Hoạch, Và Phát Triển, Phong tặng, Mưu sinh, Hà Nội, Đàn tam thập lục, Bạch truật, Đàn tam, Đàn tranh, Người khiếm thị

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages