Báo Giao Thông: Triển vọng tăng trưởng có thể cao hơn mục tiêu đề ra - Haiphongsdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Giao Thông: Triển vọng tăng trưởng có thể cao hơn mục tiêu đề ra

Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì mức cao, dự báo triển vọng tăng trưởng GDP 2018 có thể tăng cao hơn 6,7%.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: http://www.baogiaothong.vn/trien-vong-tang-truong-co-the-cao-hon-muc-tieu-de-ra-d275580.html

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp

Ngày 15/10, Ủy ban TVQH họp phiên thứ 28, cho ý kiến vào các báo cáo của Chính phủ, trong đó có báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội năm 2019; báo cáo giữa kỳ thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm 2016-2020.

Hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao

Báo cáo của Chính phủ do Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trình bày cho thấy, nền kinh tế trong năm 2018 và 3 năm đầu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 cơ bản gặp nhiều thuận lợi, nhưng cũng phải đối mặt với một số khó khăn thách thức, nhất là năm 2016.

Theo đánh giá của Chính phủ, năm 2018 hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao. Cụ thể, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo; Tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì mức cao, dự báo triển vọng tăng trưởng GDP năm 2018 có thể tăng cao hơn 6,7%. Việc thực hiện 3 đột phá chiến lược đạt nhiều kết quả quan trọng, cải cách thể chế được triển khai mạnh mẽ với những đổi mới trong sắp xếp tổ chức, bộ máy, đổi mới công tác cán bộ, nhất là cán bộ cấp cao…

Cổ phần hóa nếu chạy theo số lượng sẽ dễ đi vào các sai phạm

Giải trình làm rõ thêm một số nội dung, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị báo cáo của Quốc hội và Chính phủ nhấn mạnh thêm nhiệm vụ "kép" của giai đoạn này, một mặt thúc đẩy nhanh bền vững, một mặt giải quyết khó khăn tích tụ từ trước.

Về cổ phần hóa, Phó Thủ tướng lưu ý nếu chạy theo số lượng thì dễ đi vào các sai phạm như trước đây, vì vậy phải có thời gian vừa làm, vừa bịt kẽ hở chính sách về thẩm định giá, sắp xếp đất đai. “Trước đây, các doanh nghiệp giá trị 5.000 tỷ cổ phần hóa thì kiểm toán vào làm việc, nay 1.500 tỷ kiểm toán cũng phải vào để tránh sai phạm. Nếu xác định không đúng giá trị doanh nghiệp sẽ gây thất thoát tài sản Nhà nước”, Phó Thủ tướng nói.

Việc đầu tư kết cấu hạ tầng cũng được quan tâm, hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhiều công trình hạ tầng quan trọng như: Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm như dự án CHK quốc tế Long Thành, cao tốc Bắc - Nam (đoạn phía Đông), đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông; BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ (giai đoạn 2); cao tốc Bến Lức - Long Thành, Trung Lương - Mỹ Thuận...

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, Ủy ban Kinh tế ghi nhận những kết quả rõ nét từ báo cáo của Chính phủ, nhưng để thấy rõ hơn những kết quả đạt được, Ủy ban Kinh tế đề nghị đánh giá kỹ hơn một số vấn đề. Theo đó, tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) dự báo đạt ở mức cao. Vì vậy, cần phân tích rõ động lực của tăng trưởng này để bảo đảm duy trì mức tăng trưởng một cách ổn định. Lạm phát đang được kiểm soát, nhưng áp lực lạm phát cuối năm còn tiềm ẩn do một số yếu tố như thiên tai, bão lũ và những bất ổn về kinh tế của khu vực và thế giới, dư địa điều hành giá cả không còn nhiều. Ủy ban Kinh tế đề nghị cần đánh giá hiệu quả điều hành chính sách giá thông qua việc điều chỉnh giá dịch vụ công mà Nhà nước cung cấp, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa bên cung ứng và bên sử dụng dịch vụ.

Đặc biệt, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án quan trọng quốc gia, tạo chuyển biến rõ nét trong giải ngân vốn đầu tư công.

Lạm phát, bội chi, nợ công đều trong tầm kiểm soát

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đánh giá báo cáo của Chính phủ khá rõ ràng, nhưng cần làm rõ thêm một số vấn đề, trong đó, cần đánh giá vì sao năng suất lao động còn ở mức thấp và hiệu quả của sử dụng ngân sách ra sao. Xuất khẩu phụ thuộc vào FDI tương đối lớn, DN trong nước còn nhiều khó khăn.

Ông Tỵ cũng đề cập đến cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc và cho rằng, cần có chính sách đánh giá dự phòng, bởi cuộc chiến này ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế Việt Nam, có thể đem lại nhiều cơ hội nhưng cũng sẽ đưa ra những thách thức rất lớn. Về xã hội, các hiện tượng tiêu cực được nêu ra nhiều, nhưng ông Tỵ đề nghị đánh giá nguyên nhân tại sao xảy ra nhiều như vậy, đồng thời làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng ra sao. “Ví dụ, vừa qua công an xử lý, giải quyết vụ ma túy ở Lóng Luông rất tốt, nhưng đặt ngược lại vấn đề, vì sao lại để xảy ra lâu thế, để công an phải mang cả xe thiết giáp đi đánh?”, ông Tỵ đặt vấn đề.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá, năm 2018, mục tiêu tổng quát đề ra cơ bản chúng ta đã đạt và vượt, có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Song, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý những rủi ro, tác động của kinh tế thế giới, nhất là cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ có thể có tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, là những rủi ro về lạm phát và tỷ giá.

Bà Ngân cũng đề cập đến các rào cản về thủ tục hành chính và công tác điều hành chỉ đạo ở một số nơi khiến doanh nghiệp vẫn còn “kêu”, có doanh nghiệp tư nhân dự án đã đầy đủ thủ tục nhưng theo đuổi cả chục năm vẫn chưa làm được. “Đó là những rào cản, do sợ sai, sợ trách nhiệm”, bà Ngân nói.

Đánh giá phát triển kinh tế trong 3 năm qua, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quy mô nền kinh tế ngày càng mở rộng, con số ngày càng rõ hơn, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, lạm phát, bội chi, nợ công đều kiểm soát trong tầm tay. Nhưng cần phải chú ý chất lượng tăng trưởng kinh tế của ta đứng ở đâu so với khu vực, mức độ bền vững thế nào. Bà cũng cho rằng, dù đâu đó còn có một số vụ việc tiêu cực nổi lên, nhưng không nên lấy một số tiêu cực để phủ nhận và quên đi hết các thành quả đạt được.

Hoài Thu

Tìm kiếm:✨

  • Ủy ban kinh tế, GDP, Nền kinh tế, Lạm phát, Chính phủ, Tăng trưởng, Kinh tế vĩ mô, Thẩm tra, Cơ cấu, Năm 2018, Thành Toàn, Suất lao động, Về tình, Cầu Bạch Đằng, Ủy ban TVQH, Nguyễn Chí Dũng, BOT Pháp Vân, Trọng Quốc, FDI, Mỹ, Trung Quốc, Tăng trưởng kinh tế, Bội chi ngân sách, Xe bọc thép, Cải cách thể chế, Dự án trọng điểm, Kinh tế xã hội

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages