Báo CAĐN: Khoác 'áo hoa' cho… trụ điện ! - Haiphongsdotcom

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo CAĐN: Khoác 'áo hoa' cho… trụ điện !

Gỡ bỏ và làm sạch các giấy quảng cáo, rao vặt (QCRV) trái phép, khoác lên những trụ điện khô khan tấm áo mới đầy màu sắc. Đó là ý tưởng cải tạo các trụ điện của các bạn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) P. Tân Chính, Q. Thanh Khê.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/64_196810_khoac-ao-hoa-cho-tru-dien-.aspx

Gỡ bỏ và làm sạch các giấy quảng cáo, rao vặt (QCRV) trái phép, khoác lên những trụ điện khô khan tấm áo mới đầy màu sắc. Đó là ý tưởng cải tạo các trụ điện của các bạn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) P. Tân Chính, Q. Thanh Khê. Hoạt động nhằm góp phần tô điểm thêm cho các tuyến phố và giúp người dân có ý thức hơn trong việc bảo vệ mỹ quan đô thị.

ĐVTN tỉ mỉ sơn lại các trụ điện trên tuyến đường Hải Phòng.

Nhận thấy việc các QCRV dán bừa bãi tại các trụ điện, nhà dân gây mất mỹ quan trên tuyến phố, Đoàn thanh niên P. Tân Chính đã tổ chức ra quân, vận động ĐVTN tham gia gỡ bỏ hết các QCRV trái phép và phối hợp với các bạn sinh viên khoa Kiến trúc Đại học Duy Tân Đà Nẵng vẽ lên 60 trụ điện trên đường Hải Phòng bằng hình các bông hoa hướng dương đầy màu sắc. Trên một số bức vẽ in nổi bật dòng chữ vàng trên nền đỏ rất dễ nhận biết "Đối với hành vi đặt, dán, vẽ quảng cáo, rao vặt trái phép. Phạt từ 1.000.000 triệu đồng đến 2.000.000 đồng".

Anh Trần Thanh Vy - Bí thư Đoàn P. Tân Chính cho biết, kinh phí thực hiện hoạt động này từ hỗ trợ của Ủy ban nhân dân phường và đóng góp của ĐVTN. Hoạt động này được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của người dân, giữ gìn cảnh quan đô thị và nếu phát huy hiệu quả sẽ xin ý kiến cấp trên để tiến hành nhân rộng trong thời gian tới. Do diện tích trên của trụ điện rất nhỏ nên việc lựa chọn hình ảnh và khẩu hiệu tuyên truyền phải phù hợp, dễ nhìn. "Đoàn phường đã nghiên cứu và lựa chọn hình bông hoa hướng dương, vừa đẹp vừa đơn giản đồng thời không để cho người lái xe phân tâm khi nhìn" - anh Vy chia sẻ thêm.

Ngoài việc làm sao để vẽ lên nhưng bông hoa sinh động thì khó khăn nhất của hoạt động này là việc gỡ các QCRV. Sau khi gỡ bỏ rồi còn phải cạo sạch sẽ thì mới có thể vẽ màu lên được khiến các bạn trẻ rất mất thời gian. Thời tiết nắng nóng, bụi đường làm nhiều bạn mệt mỏi, nhiều người hoài nghi về tính khả thi của công việc. Nhưng khi thấy lần lượt những bông hoa "nở" trên các trụ điện thì ai cũng ngạc nhiên và thích thú.

"Trời thì nắng nóng, giấy quảng cáo dán bằng keo rất cứng nhưng thấy các cháu cố gắng cạo sạch rồi tỉ mỉ vẽ lên, nhìn vừa sạch sẽ vừa thích mắt, tôi cũng vui vẻ mang ít nước uống đến tiếp sức cho các cháu" - bà Nguyễn Thị Hà chia sẻ.

Các trụ điện "nở hoa" hy vọng sẽ giảm tình trạng dán QCRV trái phép.

Qua thời gian thực hiện được 1 tuần, anh Vy vui mừng cho biết chưa có hiện tượng dán QCRV lên trên các trụ điện được vẽ. Thời gian tới Đoàn phường sẽ tổ chức lễ bàn giao và ký cam kết với các tổ dân phố và hộ dân để chung tay giữ gìn.

Theo anh Võ Duy Rin - Phó Bí thư Quận đoàn Thanh Khê, mô hình của các bạn đoàn viên P. Tân Chính được đánh giá rất cao, trong thời gian thí điểm nếu hiệu quả và hạn chế việc dán QCRV trái phép thì sẽ cho nhân rộng mô hình ra 10 phường. Quận đoàn sẽ đứng ra xin thêm tài trợ, ủng hộ của các Mạnh Thường Quân trên địa bàn để nâng cao hiệu quả.

Bạn Phạm Quốc Mạnh, đoàn viên chi đoàn Tân An B2, P. Tân Chính chia sẻ "Hy vọng với các hình ảnh đẹp trên trụ điện, người dán QCRV sẽ không đành lòng mà dán đè các tờ giấy lên đồng thời mong người dân sẽ ý thức hơn trong việc bảo vệ các tác phẩm này".

Ngoài biện pháp phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cắt số thuê bao trên các tờ giấy QCRV trái phép hay đặt các bảng dán quảng cáo tại khu vực công cộng thì hành động của các bạn trẻ P. Tân Chính cũng là một giải pháp để góp phần hạn chế tình trạng trên, nâng cao ý thức người dân và tạo điểm nhấn cho các tuyến đường.

MAI VINH

Tìm kiếm:✨

  • Trụ điện, P. Tân Chính, Vẽ, Anh Vy, Trái phép, Đường Hải Phòng, Q. Thanh Khê, Đoàn viên, Phạm Quốc Mạnh, Trần Thanh Vy, Bông hoa, Ý thức, Nhân rộng, Sở thông tin truyền thông, Tổ chức Lễ, Pháp để, Mạnh thường quân, Mỹ, Mỹ quan đô thị, Áo hoa, Chi đoàn, Kinh phí thực hiện

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages