Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2018

Báo Kiến Thức: QĐ Nhật hất cẳng Pháp ở Đông Dương thế nào?

Cùng với sự bại trận của Pháp ở châu Âu, Quân đội Đế quốc Nhật Bản với tư cách là thành viên của phe Phát xít, nhanh chóng thay Pháp chiếm đóng toàn Đông Dương bao gồm cả Việt Nam từ năm 1940.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Kiến Thức, nguồn bài: http://kienthuc.net.vn/quan-su/qd-nhat-hat-cang-phap-o-dong-duong-the-nao-1101568.html

Ngay sau khi Quân đội Pháp bại trận trước Đức tại chiến trường châu Âu cũng trong năm 1940 trong giai đoạn đầu Chiến tranh Thế giới thứ hai, Quân đội Nhật đã chớp lấy thời cơ này xua quân từ Nam Trung Quốc về phía Việt Nam nhằm mở rộng vùng chiếm đóng ở Đông Nam Á mà trọng tâm trong kế hoạch này là thay Pháp kiểm soát Đông Dương trong đó có Việt Nam. Nguồn ảnh: Indochina.

Dù vậy do có lực lượng quá mỏng, quân Nhật vẫn phải dựa một phần vào Pháp để kiểm soát được Đông Dương trong giai đoạn đầu, mà đi đầu là tại Việt Nam sau đó đến Lào và Campuchia. Nguồn ảnh: Indochina.

Ngày 5/9/1940, quân Nhật thành lập Đông Dương phái khiển quân để đồn trú tại Đông Dương. Lực lượng này sẽ nhận được sự hỗ trợ bằng máy bay và tàu chiến của Nhật từ căn cứ ở đảo Hải Nam. Tướng Nhật Takuma Nishimura được giao quyền chỉ huy quân đoàn Hoa Nam, tiến hành đàm phán với Đô đốc Pháp Decoux, toàn quyền Đông Dương, để thỏa thuận triển khai quân Nhật trên lãnh thổ Đông Dương thuộc Pháp. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Để tránh giao tranh, ngày 21/9/1940, Pháp đồng ý nhượng bộ, cho phép Nhật đóng 6 ngàn quân ở Bắc kỳ, được quyền sử dụng 4 sân bay, đồng thời được quyền chuyển 25 ngàn quân qua miền Bắc Việt Nam vào Vân Nam, quyền sử dụng cảng Hải Phòng để vận chuyển một sư đoàn thuộc quân đoàn 21. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Bất chấp việc đàm phán đã ngã ngũ, quân Nhật vẫn tiến hành kế hoạch đánh Pháp. Tối ngày 22/9/1945, sư đoàn 5 tinh nhuệ trực thuộc quân đoàn 21 Nhật tràn qua biên giới từ Trung Quốc vào Việt Nam qua ngả Đồng Đăng và giao tranh quyết liệt với quân Pháp tại đây. Giao tranh lan ra các đồn binh Pháp dọc biên giới. Xe bọc thép Nhật uy hiếp Lạng Sơn, buộc quân Pháp tại đây giương cờ đầu hàng. Nguồn ảnh: Wikipedia.

Quân đội Nhật bắt đầu đổ bộ lên Việt Nam trong tháng 9/1945 với việc đưa 4.500 quân và hơn một chục xe tăng lên cảng Hải Phòng. Nguồn ảnh: Indochina.

Kể từ thời điểm này, dân tộc Việt Nam rơi vào cảnh "một cổ hai tròng" khi vừa bị Pháp đô hộ, vừa bị Nhật áp bức. Lực lượng Việt Minh khi này là một trong những lực lượng đầu tiên tuyên bố chống phát xít Nhật. Nguồn ảnh: Indochina.

Quân Nhật tiến vào Hải Phòng - nơi có cảng biển lớn nhất Đông Dương, là một cảng cực kỳ quan trọng trong quá trình bóc lột thuộc địa của Nhật. Nguồn ảnh: Granger.

Những tài nguyên quan trọng nhất mà Việt Nam có bao gồm cao su và quặng sắt đều là những nguyên liệu cực kỳ quan trọng để phục vụ cho ngành công nghiệp quốc phòng của Nhật trong suốt thời gian diễn ra chiến tranh. Nguồn ảnh: Indochina.

Quân đội Nhật tiến lên Đồng Đăng, Lạng Sơn. Ở phía Trung Quốc, quân Quốc Dân Đảng của Tưởng Giới Thạch cũng tuyên bố theo Phe Đồng minh nhưng không đủ sức đánh vào lãnh thổ Việt Nam do sức ép của quân Nhật ở Trung Quốc vẫn là quá lớn. Nguồn ảnh: Indochina.

Thế nhưng phải đến đầu thangs/1945, quân Nhật mới chính thức thay Pháp kiểm soát hoàn toàn Đông Dương thông qua tối hậu thư và đảo chính quân sự vào ngày 9/3/1945. Nguồn ảnh: Warhistory.

Tới ngày 19/8/1945, tranh thủ việc Nhật đầu hàng phe Đồng Minh đánh dấu kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai, Pháp chưa kịp củng cố quyền lực; lực lượng cách mạng Việt Minh đã lãnh đạo quần chúng nhân dân yêu nước đứng lên giành chính quyền trên khắp cả nước. Nguồn ảnh: TTXVN.

Tới ngày 2/9/1945, khi Nhật Bản ký kết bản thỏa thuận đầu hàng vô điều kiện với Mỹ trên thiết giáp hạm Missouri thì cũng là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập trên Quảng Trường Ba Đình, Khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nguồn ảnh: TTXVN.

Mời độc giả xem Video: Cuộc chiến Đông Dương qua ống kính của người Nhật.

Tuấn Anh

Tìm kiếm:✨

  • Quân Nhật, Đông dương, Quân đội Nhật, Quân pháp, Nhật Bản, Wikipedia, Giao tranh, Cảng Hải Phòng, Phe Đồng, Chiến tranh thế giới thứ 2, Bại trận, Chiếm đóng, Nhật Từ, Từ Nam, Thiết giáp hạm, Tưởng Giới Thạch, Binh pháp, Vân Nam, Tuấn Anh, Hồ Chí Minh, Cướp chính quyền, Hạm đội, Chiến trận, Sư đoàn bộ binh, Đảo chính, Khủng hoảng chính trị, Khí thế cách mạng