Chủ Nhật, 22 tháng 7, 2018

Báo Giao Thông: Lừa bán đất bằng giấy tờ giả chiếm đoạt 3 tỷ ngoạn mục

Lừa người quen, Tùng có trong tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hắn đem cuốn 'sổ đỏ' này dựng lên một màn kịch hoàn hảo để chiếm đoạt của anh Thái 3 tỷ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: http://www.baogiaothong.vn/lua-ban-dat-bang-giay-to-gia-chiem-doat-3-ty-ngoan-muc-d265379.html

Cơ quan công an xác định nhóm của Tùng đã làm giả con dấu để lừa anh Thái số tiền 3 tỷ đồng

Màn kịch hoàn hảo

Ngày 17/7, Công an quận Lê Chân cho biết, Cơ quan CSĐT vừa tống đạt quyết định khởi tố, bắt Nguyễn Ngọc Tùng (29 tuổi) và Vũ Thị Minh Nguyệt (26 tuổi) về hành vi làm giả con dấu và tài liệu của cơ quan Nhà nước lừa đảo của một người dân số tiền 3 tỷ đồng. Nguyệt được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú do đang nuôi con nhỏ.

Trước đó, anh Lê Văn Thái (SN 1992), trú tại xã Thái Sơn, huyện An Lão, TP Hải Phòng tới Công an quận Lê Chân gửi đơn tố cáo các đối tượng đã cấu kết với nhau dựng một màn kịch để lừa anh số tiền 3 tỷ đồng. Anh Thái cho biết, thông qua một số mối quan hệ, anh được Nguyễn Ngọc Tùng, nguyên cán bộ một ngân hàng ở quận Lê Chân giới thiệu gặp một người tên Tuấn - có căn nhà cần bán và sổ đỏ đang thế chấp ngân hàng. Nếu cần mua thì nộp tiền vào ngân hàng để lấy sổ đỏ ra.

Sau khi thỏa thuận và xem nhà cùng giấy tờ, anh Thái đồng ý mua với giá 3,5 tỷ đồng. Sau khi nhất trí, Tuấn yêu cầu anh Thái phải đưa trước cho Tuấn 3 tỷ đồng để trả tiền ngân hàng rồi rút sổ đỏ ra. Tuấn sẽ làm thủ tục giấy tờ công chứng chuyển nhượng sổ đỏ cho anh Thái.

Ngày 26/3/2018, Tùng, Tuấn cùng anh Vinh (nhân viên Phòng công chứng Nhân Hòa) có mời anh Thái đến ngân hàng ở quận Lê Chân chuyển tiền và làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được Vinh soạn sẵn. Để tạo niềm tin cho anh Thái là sổ đỏ đang nằm trong ngân hàng thật, Tùng kín đáo đưa sổ đỏ giả cho một đồng nghiệp cũ làm việc ở đây, nhờ đưa cho Thái như thể đang được thế chấp thật... Không chút nghi ngờ, anh Thái đã chuyển vào tài khoản của Tuấn số tiền 3 tỷ đồng theo số tài khoản mang tên Vũ Hữu Tuấn tại ngân hàng này, có sự chứng kiến của Tùng, Tuấn và Vinh (người làm ở Phòng công chứng Nhân Hòa). Tuy vậy, sau khi tiền của anh Thái vào tài khoản của Tuấn thì cả Tùng và Tuấn đều lấy lý do ra ngoài và bỏ trốn.

Tá hỏa vì bị lừa

Qua một số người quen, anh Thái nhờ xác minh về nguồn gốc mảnh đất và cuốn sổ đỏ do nhóm của Tùng dùng để bán cho anh thì được biết, sổ đỏ có đóng dấu của Văn phòng đăng ký đất đai là con dấu giả.

Đại tá Trần Văn Bé, Trưởng Công an quận Lê Chân cho biết, đây là vụ án phức tạp, nhiều người liên quan nên cơ quan tách thành hai. Hiện, CQĐT đã khởi tố vụ án làm giả con dấu và tài liệu của cơ quan Nhà nước với nghi can là Tùng và Nguyệt. Riêng việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an quận Lê Chân vẫn đang xác minh, hoàn tất hồ sơ để làm căn cứ xử lý với Tùng, Thiềm, Tuấn, Vinh và Nguyệt.

Lúc này, anh Thái mới biết là mình đã bị nhóm người của Tùng cấu kết với nhau dựng lên một vở kịch rất hoàn hảo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản một cách tinh vi. Ngay sau đó, anh Thái đã có đơn tố cáo nhóm người của Tùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gửi Công an quận Lê Chân.

Quá trình điều tra, Công an quận Lê Chân xác định, đối tượng Tùng chơi bời, mắc nợ nên đã bị đuổi khỏi ngân hàng sau vài năm làm việc. Tháng 3/2018, Tùng hứa giúp bà Trần Thị Mỳ (mẹ của bạn) làm thủ tục bổ sung ngôi nhà 4 tầng vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất mặt đường Lạch Tray. Tin lời, mẹ con bà Mỳ đã giao bìa đỏ và hồ sơ thiết kế ngôi nhà.

Cầm trong tay tài sản, Tùng bàn với Nguyệt, Vũ Hữu Tuấn (35 tuổi), Hoàng Bá Thiềm (35 tuổi) và Nguyễn Nam Vinh (35 tuổi, nhân viên của văn phòng công chứng) dựng lên màn kịch để lừa đảo. Tùng bảo Nguyệt làm giả con dấu, chữ ký của Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT, Chi nhánh quận Lê Chân để chuyển nhượng trái phép lô nhà đất của bà Mỳ cho Tuấn. Sau khi có đầy đủ những giấy tờ giả nêu trên, nhóm của Tùng đã dựng lên màn kịch để lừa anh Thái số tiền 3 tỷ đồng. Khi bị bắt, Tùng khai chủ mưu vụ án, người hưởng nhiều tiền nhất chính là Hoàng Bá Thiềm.

Việt Hòa

Tìm kiếm:✨

  • Con dấu, Công an quận Lê Chân, Sổ đỏ, Anh Thái, Kịch, Vũ Hữu Tuấn, Một người, Lừa đảo, Nguyễn Ngọc Tùng, Quận Lê Chân, Làm giả, Cho biết, Ngân hàng, Phòng công chứng, Tên Tuấn, Thái Như, Về hành vi, Một số, Tống đạt, Anh, Công chứng viên, Con dấu giả, Địa lợi, Vở kịch, Đất cảng, Giấy tờ giả, Thủ tục giấy tờ